16/01/2018

DU LỊCH VIỆT NAM CÙNG CÁC MÓN ĂN ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG

     Bạn là người yêu thích du lịch, bạn muốn đi khám phá những cảnh đẹp của thiên nhiên, bạn muốn được đi khám phá khắp nước Việt Nam ta để hiểu hơn về đất nước, được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của thiên nhiên, được thưởng thức các món ăn đặc sản của những miền đất mới.

     Hãy cùng đi chiêm ngưỡng các món ăn đặc sản của từng vùng miền nhé:

1. Xôi chim Mường Thanh

     Xôi chim Mường Thanh đặc biệt dẻo thơm nhờ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng tao thơm. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng.

dien bien

     Nếu lên Điện Biên vào dịp Tết Mường Thanh bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim, một món ăn ngon của người dân nơi đây. Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm. Xôi chim đặc biệt dẻo thơm nhờ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng tao thơm. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng.

2. Thịt trâu gác bếp Hà Giang

     Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Với người dân Hà Giang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa mà đã trở thành một mặt hàng đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương.

     Người ta ướp gia vịphu-nu-today-thit-trau-gac-bep-5 vào thịt, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Sau đó đặt khô trâu trên giàn bếp để bảo quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Khói ám lâu ngày làm cho thịt trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không khó chịu vì hôi khói. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

3. Lợn cắp nách Lai Châu

     Nếu bạn có đi du lịch Lai Châu, lợn cắp nách là đặc sản mà bạn không thể bỏ quả. Không những rất ngon, độc đáo mà nó còn rất tốt cho sức khỏe vì là lợn được nuôi lớn tụ nhiên, thời gian sinh trưởng lâu, mỗi con chỉ khoảng 10-15 kg.

     Thịt lợn ngọt, thơm2_102646, da ròn sừn sựt, nó có thể được chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến phức tạp kèm theo với những gia vị đặc trưng của người bản xứ như thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp, thịt từ vai trở lên dùng vào món nướng, thịt thủ, nầm bụng để nấu giả cầy, xương đã lọc rồi thì để ninh làm món canh, món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Ngon nhất là món lợn cắp nách quay. Miếng thịt lợn nóng hôi hổi nghi ngút khói, bên trong lớp bì giòn tan là một lớp mỡ mỏng tiếp đến là thịt nạc mềm và ngọt.

4. Phở chua Lạng Sơn

     Phở chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ, là món ăn lạ tai, lạ mắt và khi thưởng thức thì lạ miệng với thực khách đường xa. Nguyên liệu chính gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, xúng xàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, khoai môn, lạc rang, hành khô, dưa chuột, lạp sườn…

     Phở-chuaPhở chua sẽ chỉ ngon một nửa nếu thiếu vị béo đậm đà của nước dùng (nước lèo). Theo đó, người làm phải đun sôi nước luộc vịt, phi thơm hành, tỏi và cho vào nồi cùng ớt, cà chua, giấm đường (gia vị riêng rất đặc biệt, làm từ quả chuối chín), đường, nước mắm, gừng. Khâu cuối cùng là cho bột năng vào để nước sánh lại.

5. Cá nướng Sông Đà

     Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng…Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách.

     ca-nuongCá nướng được đặt trên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh lăng, chấm với muối ớt xanh. Cá nướng thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ. Hương thơm lừng của củi than, vị mặn mòi của muối cùng vị thơm của tre và cá khiến du khách khó lòng bỏ qua.

6. Tu Hài Quảng Ninh

     10346307_674661945921930_2714203688366483776_nNếu đã du lịch ở vùng đất Quảng Ninh thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không thưởng thức các loại hải sản đặc biệt mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Đặc biệt bạn phải thưởng thức món ăn từ Tu Hài – rất ngon và giàu chất dinh dưỡng với 16 loại a-xít a-min bổ sung cho cơ thể.

     Tu hài có thể chế biến được thành nhiều món ăn, phổ biến nhất là nướng mỡ hành, sốt me, lẩu, xào, nấu riêu… Tất cả các món đều rất ngon và mang một hương vị riêng rất đặc trưng.

7. Phở Hà Nội

     phohanoi1Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam và được khách du lịch trên thế giới biết đến nhiều nhất. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng.  Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng.

     Ngày nay, phở được bán ở nhiều nơi ở Việt Nam cũng như trên thế giới nhưng nơi mà thực khách có thể thưởng thức hương vị phở một cách tinh tế nhất, chỉ có thể là Hà Nội…

8. Chả Gà Tiểu Quan

      Đây món ăn đặc trưng của thôn Tiểu Quan, Hưng Yên. Món ăn được chế biến kỹ lưỡng, hương vị ngon ngậy mang đậm hồn quê xứ nhãn.
Để có được món chả gà thơm ngon, người Tiểu Quan phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà. Khác hẳn với món chả thịt lợn nướng, chả gà nướng không để miếng mà là thịt gà nạc tinh. Gà thịt để làm chả phải là loại gà trống tơ nặng khoảng 1,2 – 1,5kg, chưa thiến và chưa đạp mái. Chả gà Tiểu Quan phải được nướng bằng than hoa, than của những cành hay gốc nhãn khô thì có mùi vị thơm ngon nhất.

      Nếu ai có dịp qua nơi đây và thưởng thức món chả gà Tiểu Quan ắt hẳn không thể quên được hương vị đậm đà của món ăn này đem lại.

9. Thịt dê Ninh Bình

    ninhbin360-de-7967-1415423746 Ninh Bình nổi tiếng với nghề nuôi dê núi lâu đời. Người ta sử dụng thịt từ những con dê được thả tự do trên cách vách núi đá vôi để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như: dê tái chanh, dê hấp, dê nướng, dê om mẻ, lẩu dê, tiết canh dê,… Các món ăn từ dê ở đây rất ngon và có hương vị đặc trưng riêng khiến cho du khách mỗi lần đặt chân tới đây đều phải thưởng thức.

10. Nem chua Thanh Hóa

    dac-san-truyen-thong-4 Nem chua có nhiều loại: Nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng… Tùy nhu cầu sử dụng mà làm ra. Nem chua chỉ gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng, để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng. Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.

      Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, nem chua còn là món quà đầy mời gọi của quê hương Thanh Hóa, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt.

11. Cháo lươn Nghệ An

xupluonca      Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ với vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng mềm ngọt thấm gia vị đậm đà. Để nấu được món cháo lươn thật ngon thì phải chọn lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc. Đặc biệt không thể thiếu trong món ăn này chính là hành tăm (củ nén). Cùng với cháo lươn, du khách có thể thưởng thức súp lươn ăn kèm với bánh mướt, bánh mì vô cùng thơm ngon. Ai đã một lần đặt chân đến Nghệ An mà chưa được thưởng thức món cháo lươn vô cùng hấp dẫn là một thiệt thòi rất lớn.

12. Cơm âm phủ Huế

com-am-phu        Cơm âm phủ Huế là một trong những món đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Vừa nghe tên đã khiến người ta vừa e ngại, vừa tò mò nhưng khi nhìn tận mắt, ăn tận miệng, cảm nhận của mọi thực khách dường như hoàn toàn thay đổi bởi sự hài hòa về hình thức cùng sự hấp dẫn, mê hoặc rất tuyệt vời của nó. Cơm trắng bày ở giữa được nấu bằng gạo An Cựu, bày xung quanh là các món tùy nơi chế biến như thịt ba rọi, chả Huế, chả lụa, tôm, trứng chiên, rau các loại. Tất cả các thứ xung quanh đều được cắt dạng sợi nhỏ, mỏng. Khi ăn  thì ăn kèm với nước mắm chua ngọt pha theo phong cách người Huế.

     Thưởng thức món ăn tuyệt hảo này thật sự là một trải nghiệm thú vị mà du khách nên thử khi đặt chân tới Huế.

 13. Mì quảng Quảng Nam

whats-for-breakfast-in-da-lat        Khi đến với Quảng Nam bạn việc thưởng thức một món ăn dân dã nhưng rất Quảng Nam – Mì Quảng với thịt gà dai dòn, tôm và thịt heo ngon ngọt, mùi thơm nồng của rau, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng .. Mì Quảng đã trở thành món ăn ngon miệng, hấp dẫn mà đằm thắm và gần gũi.

 14. Don Quảng Ngãi

        Don là món ăn không chỉ có cái tên lạ mà còn mang cả hơi thở và cuộc sống của con người Quảng Ngãi. Tùy vào sở thích ăn uống cũng như khẩu vị mà mỗi thực khách sẽ có cảm nhận riêng về don, nhưng chắc chắn món ăn sẽ mang đến sự trải nghiệm mới lạ về vị giác.

        20170705101938-don-quang-ngai-2Món don đặc sản chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong có chứa nhiều con don nhỏ xíu, ít hành tây và một cái bánh tráng gạo nướng.

        Don chỉ có ở hai con sông lớn của Quảng Ngãi là sông Trà và sông Vệ. Nếu có may mắn được đến Quảng Ngãi vào đúng mùa don, du khách hãy tranh thủ thưởng thức món ăn đặc biệt này. Mỗi khi có dịp ghé thăm miền đất Quảng Ngãi, du khách đừng quên thưởng thức món don đặc biệt này.

15. Cá lăng nướng Đắk Nông

       ca-lang-nuong-than-dak-nong-huong-vi-am-thuc-nui-rung-1Trong các loại đặc sản của núi rừng Đắk Nông thì  món được nhiều du khách ưa thích chính là món cá lăng nướng than hồng. Để chế biến món đặc sản cá lăng nướng người dân ở đây thường bọc cá lăng trong một loại lá rừng rồi mới đem nướng. Cá lăng được đánh bắt từ dòng sông Sêrêpôk, thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai và thơm phức. Thưởng thức món cá lăng nướng cùng cơm lam và các món khác chế biến từ cá lăng như chả cá lăng, cá lăng om chuối, lẩu cá lăng,… quý khách sẽ không bao giờ quên được bữa ăn tuyệt vời này.

16. Thịt nai Đắk Lắk

     thit-nai-nuongKhi đến Đắk Lắk du lịch khám phá, quý khách sẽ không thể cưỡng lại được các món ăn được chế biến từ thịt nai. Các món ăn được chế biến rất công phu, tỉ mỉ và có hương vị rất đặc trưng. Tùy theo sở thích của từng người, du khách có thể lựa chọn món ăn như: thịt nai nướng, thịt nai xào, thịt nai nhúng mẻ, sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai và khô nai.

     Dù chế biến thịt nai bằng nhiều cách khác nhau, vùng đất của ẩm thưc núi rừng sẽ đem lại cho quý du khách một trải nghiệm thú vị.

17. Bánh tráng nướng Đà Lạt

     banh-trang-nuong-Da-Lat-5Lang thang trong cái se lạnh của phố núi Đà Lạt, dạo bước quanh Hồ Xuân Hương, khám phá chợ đêm rồi dừng chân nghỉ cạnh bếp than ấm hồng, thưởng thức từng chiếc bánh tráng nướng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy hòa quyện một cách tinh tế từ hương thơm của hành phi, trứng gà, xúc xích, khô bò khiến người ăn “thích mê” khi thưởng thức.

18. Bún sứa Nha Trang

      Nhắc đến Nha Trang, thì có lẽ những thực khách ham tìm tòi món lạ sẽ rấ132985-body- (5)t quan tâm đến món Bún Sứa, một món ăn có thể tìm thấy dễ dàng ở hầu hết các quán ăn lớn nhỏ tại thành phố biển này. Bún sứa là một món trông thì giản đơn lắm, nhưng thực hiện thì rất là cầu kì. Nước dùng trong món bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực miền Trung, nghĩa là chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá và những phụ liệu khác từ biển như là mắm ruốc, thịt nạc cá thu…  hạn chế gia vị cũng như thịt xương.

      Nếm thử một bát bún sẽ là một thử nghiệm mới thú vị cho nhu cầu ẩm thực của chúng ta.

19. Bánh xèo Phan Thiết

      mon-ngon-da-nang-1Bánh xèo có ở khắp mọi miền nhưng nơi mà nâng bánh xèo lên thành danh thực thì phải nhắc đến Phan Thiết. Ở Phan Thiết có nguyên một con đường bánh xèo Tuyên Quang với những quán bánh xèo nghi ngút khói và mùi thơm của bánh. Bánh xèo ở đây được ăn trực tiếp cùng với rau sống và nước mắm chứ không quấn bánh tráng rau sống như các vùng khác. Điều này cũng là điểm đặc trưng riêng của món bánh xèo Phan Thiết.

20. Cơm tấm Sài Gòn

       cung-hoc-cach-nau-com-tam-sai-gon-thom-ngon-chuan-vi-0855b01ca0a98eb63e9ca5d7b200c1b3Nói đến cơm tấm thì món được gọi là truyền thống và ngon nhất là phải kể đến bộ ba “sườn, bì và chả”. Từ những ngày đầu khi cơm tấm mới có mặt ở Sài Gòn thì 3 món này vẫn luôn được gọi đi kèm cùng nhau. Trong đó sườn là món chính, do được tẩm ướp từ nhiều loại hương liệu như dầu hào, bột ngũ vị hương, hành tỏi, nước tương và mật ong,… Sau khi đem nướng trên bếp than hồng, miếng sườn từ từ thấm gia vị, tỏa mùi thơm, nước thịt phủ đều càng tăng thêm vị đậm đà, tạo thành một hương vị thật sự đặc biệt mà chỉ cần ngửi thấy là nghĩ ngay đến cơm tấm.

21. Bánh khọt Vũng Tàu

      banh-khot-dac-san-thanh-pho-bien-vung-tau-2Bánh khọt là món ngon phổ biến tại Vũng Tàu. Bánh khọt làm từ bột gạo có thêm tôm tươi bóc vỏ, cả tôm khô đã được giã nhuyễn, mằn mặn, đậm đà. Một phần bánh khọt gồm khoảng từ 8 đến 10 cái, bánh nóng hổi vừa chín tới được gắp ra đĩa và xếp thành từng cặp, rắc lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành nữa là đã có được món ăn tuyệt hảo.

     Nếu có dịp ghé đến Vũng Tàu bạn hãy đến địa chỉ này để thưởng thức: quán bánh khọt Gốc vú sữa, 14 Nguyễn Trường Tộ, TP Vũng Tàu.

22. Gà quay xôi phồng Bình Dương

      ga-quay-xoi-phong-binh-duong-vinacel-Gà quay xôi phồng là món ngon nổi tiếng của Bình Dương. Miếng xôi phồng lên tròn to, ruột rỗng, vàng đều, phần gà bên trong chín đều, thơm béo khiến thực khách không thể rời mắt.

     Để món gà quay xôi phồng thêm ngon miệng mà không bị ngán thì cần một chén nước mắm tỏi ớt và thêm ít rau xanh. Cứ gắp một miếng xôi chiên ăn cùng gà quay thơm ngon đặc trưng sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm nhiều miếng nữa.

23. Bánh tráng me Tây Ninh

Banh-trang-me-Tay-Ninh-3      Nếu đã một lần nếm thử món bánh tráng me ở Tây Ninh thì bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm bùi, đậm đà hòa quyện của mắm me, hành phi, đậu phộng, muối ớt tôm, bột tôm khô được gói gọn trong bánh tráng phơi sương. Chỉ có thế thôi mà bánh tráng mắm me đã được lòng du khách mỗi khi đến Tây Ninh không bao giờ quên đặt mua mang về.

24. Chuột Cao Lãnh

      Nghe nói đến chuột, hẳn nhiều người, đặc biệt là các chị em le lưỡi lắc đầu. Nhưng  đến Cao Lãnh mà chưa ăn món này thì đúng phí cả chuyến đi. Chuột có nhiều cách chế biến khác nhau: chuột xào lăn, xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng tựu chung là ngon khỏi nói.

      chuot-dong-chuot-cong-nhum-cao-lanh-dong-thapNgười ta hay nướng chuột tươi trên than hồng bằng cách ướp tỏi và rượu đơn giản. Sau đó, cứ thế cho lên bếp đều lửa, nướng đến khi chín vàng là được. Chuột nướng xong cho vào đĩa có lót sẵn rau răm, rau thơm, dọn ra chấm với nước mắm dằm xoài hoặc muối tiêu chanh.

      Cầu kỳ hơn một chút là chuột quay lu. Chuột làm sạch, ướp với một hỗn hợp gồm hơn chục loại gia vị khác nhau rồi cho vào lu quay đến gần chín thì quết thêm mật ong phía ngoài. Khi chuột vàng dậy, phồng lên là được. Thịt chuột nướng lu ngon ngọt, cực kỳ thơm. Món này hợp nhất với rau càng cua trộn giấm và cà chua, chấm nước mắm dằm xoài sống, nhâm nhi với rượu thuốc hoặc mật ong.

 25. Gỏi ba khía Bạc Liêu

      Du lịch miền Tây, muốn ăn ba khía ngon phải ghé qua vùng đất Bạc Liêu. Ở đây, ba khía vừa mềm giòn, vừa đậm đà, vừa mang hương vị đặc trưng của một loại thức ăn đặc sản.

      c6e9bd995cf68a2ea5b5d4e71d99fdfbGỏi ba khía đặc biệt vì nước trộn gỏi được lấy từ mắm ba khía giã nhỏ, vắt lấy nước cốt sau đó khử qua dầu ăn và tỏi. Nước trộn hơi sền sệt lại, không quá mặn, trộn với đu đủ xanh bào sợi hoặc hoa chuối, tôm, thịt, cùng các loại rau thơm, đậu phộng rang, hành phi…

26. Gỏi sầu đâu Châu Đốc

      dac-san-an-giang-vinacelNếu có dịp đến Châu Đốc, ban nên thử món gỏi Sầu Đâu. Món gỏi này được chế biến đơn giản, nhanh gọn. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Người miền Tây thường làm món gỏi sầu đâu khô cá lóc hoặc khô cá sặc. Khô cá nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ. Trộn các nguyên liệu lại với nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt lên, rồi lại tiếp tục đảo đều tay.

      Khi thưởng thức món này, người chưa quen sẽ thấy… sợ vì vị đắng của lá sầu đâu, nhưng nếm đủ vị đắng, chua, mặn, ngọt của đĩa gỏi hoàn chỉnh sẽ thấy thú vị.

27. Lẩu mắm cá linh An Giang

      cach-nau-lau-mamMỗi khi đến mùa nước nổi hàng năm (từ tháng 9 – tháng 11), ở miền Tây lại xuất hiện rất nhiều cá linh; trong đó đầu mùa là thời điểm cá ngon nhất bởi cá chưa quá lớn, xương chưa cứng và bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Đặc biệt, khi nhắc đến cá linh, người ta lại nghĩ đến bông điên điển – loại hoa gắn liền với mùa nước nổi có màu vàng tươi, mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước hay dọc theo các triền đê. Bông điên điển cho hương vị rất đặc biệt, ăn vừa giòn vừa thơm, lại béo béo bùi bùi nên được người dân miền Tây ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

      Và một trong những món ngon miền Tây đặc trưng nhất chính là lẩu cá linh bông điên điển – đặc sản nổi tiếng vào mùa nước nổi. Món ăn này thu hút nhờ vị chua thanh của nước lẩu, ngọt béo của cá linh và giòn thơm của bông điên điển khiến cho những ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.

28. Lẩu mắm U Minh

      Lẩu mắm, dù mỗi nơi có một ít khác biệt, nhưng chắc một điều là phải được nấu từ mắm! Nếu ở An Giang, Đồng Tháp lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh thì ở Cà Mau lẩu mắm được nấu từ mắm cá sặc, một loại mắm thơm ngon có tiếng ở Cà Mau.

      Laumam-550x308Riêng ở U Minh, xứ sở của cá đồng, rau rừng, lẩu mắm ngon hơn, phong phú hơn, bởi ngoài cá trê, cá lóc, cá rô, cá kèo, lươn, lịch, óc, vọp,..còn có những loại rau đặc trưng ở rừng U Minh như đọt choại, nhãn long, cóc kèn, rau trai, rau mác,…chính cái vị ngon lạ, đặc trưng này mà tạo nên cái riêng, nổi tiếng của lẩu mắm U Minh.